..:: คำฝอย ::..

บทความโดย นางสาวจิตรา ทองเสม

คำฝอย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

          คำฝอย ชื่อวิทยาศาสตร์ : Carthamus tinctorius L. เป็นไม้ล้มลุก สูง 40-130 ซม. ลำต้นเป็นสัน แตกกิ่งก้านมาก ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรี รูปใบหอกหรือรูปขอบขนาน กว้าง 1-5 ซม. ยาว 3-12 ซม. ขอบใบหยัก ฟันเลื่อย ปลายเป็นหนามแหลม ดอกออกที่ปลายยอด มีดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก เมื่อบานใหม่ๆ กลีบดอก สีเหลืองแล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งสามารถใช้ดอกคำฝอยแก่ มาชงน้ำร้อน กรอง จะได้น้ำสีเหลืองส้ม (สาร safflower yellow) ใช้แต่งสีอาหารที่ต้องการให้เป็นสีเหลือง

          สรรพคุณ
          - ดอกหรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล รสหวาน บำรุงโลหิตระดู แก้น้ำเหลืองเสีย แก้แสบร้อนตามผิวหนัง บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ขับระดู แก้ดีพิการ โรคผิวหนัง ฟอกโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตัน 
          - น้ำมันจากเมล็ด ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว ใช้ทาแก้อัมพาต และขัดตามข้อต่างๆ

          วิธีใช้ ชาดอกคำฝอย ช่วยเสริมสุขภาพ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด โดยใช้ดอกแห้ง 2 หยิบมือ (2.5 กรัม) ชงน้ำร้อน ครึ่งแก้ว ดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ ไม่ควรใช้วิธีต้มดื่ม ในกรณีใช้เพื่อลดไขมันในเลือด ควรใช้ร่วมกับการควบคุมอาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล เป็นต้น

          ในประเทศจีน ดอกคำฝอย เป็นยาเกี่ยวกับสตรี ตำรับยาที่ใช้รักษาสตรีที่ประจำเดือนคั่งค้างไม่เป็นปกติ หรืออาการปวดบวม ฟกช้ำดำเขียว มักจะใช้ดอกคำฝอยด้วยเสมอ โดยต้มน้ำแช่เหล้า หรือใช้วิธีตำพอก แต่มีข้อควรระวัง คือ หญิงมีครรภ์ ห้ามรับประทาน ....................................................................................................................................................................ที่มา : www.rspg.or.th เว็บไซต์โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
        สยามบรมราชกุมารี